LINE GIFTSHOP by BUZZEBEES: JANUARY 2021 e-NEWSLETTER

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าหลายอุตสาหกรรมต่างให้ความสนใจเข้ามาทำแพลตฟอร์ม CRM Privilege ของแบรนด์เองเพื่อมัดใจผู้บริโภคกันมากขึ้น ไม่เพียงแต่ธุรกิจการเงินการธนาคาร หรือธุรกิจอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เอื้อประโยชน์ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป คนไทยใช้เวลาบนโลกอินเทอร์เน็ตในทุกอุปกรณ์ เฉลี่ยสูงถึง 9 ชั่วโมงต่อวัน บวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก รวดเร็ว รวมถึงการดำเนินธุรกิจก็จำเป็นต้องก้าวสู่ดิจิทัลมากขึ้น ต่างอุตสาหกรรมเริ่มหันมาร่วมเป็นพันธมิตรกัน โดยไม่มีแบ่งค่ายใหญ่ค่ายเล็ก จึงนับเป็นโจทย์ที่น่าสนใจและมีความท้าทายอย่างมากสำหรับการแข่งขันในยุคนี้

จากพฤติกรรมคนไทยมีวัฒนธรรมที่ชื่นชอบของลดราคา ของดีราคาถูก รวมถึงนิยมร่วมแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ อาทิ Brand Sale, Flash Sale หรือแคมเปญ 11:11 หรือ 12:12 บวกกับคนไทยใช้เวลาอยู่บน Internet ผ่านมือถือ เฉลี่ยประมาณ 4 ชั่วโมง 57 นาที ต่อวัน และมีอัตราการใช้โซเซียลมีเดีย ช่องทาง LINE สูงถึง 85% ฉะนั้น การพัฒนาฟังก์ชั่น LINE GIFTSHOP by [company_short] เป็นอีกตัวอย่างการออกแบบ LINE OFFICIAL ACCOUNT ถือเป็นอีกช่องทางในการสื่อสารและสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค ถือเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญที่จะสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคบน LINE รวมถึงเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 45 ล้านรายทั่วประเทศ ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ดังกล่าวนี้จะเอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับแบรนด์องค์กร และผู้ใช้งานจำนวนมากๆ ในขณะเดียวกัน

เข้า LINE และคลิกที่ปุ่ม LINE GIFTSHOP

ปัจจุบัน [company_short] ได้รับความไว้วางใจจาก LINE ร่วมเป็น Exclusive Partner โดยเป็นผู้จัดหาร้านค้าและดีลสิทธิพิเศษต่างๆ บนฟีเจอร์ LINE GIFTSHOP ทั้งหมด ซึ่งบัซซี่บีส์ ได้นำข้อมูลเชิงลึกของพฤติกรรมผู้บริโภคมาวิเคราะห์เพื่อคัดสรรรายการสินค้าและสิทธิพิเศษต่างๆ พร้อมเสนอโปรโมชั่นลดราคา เพื่อให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายบน LINE โดยในเฟสแรก จะมุ่งเน้นหมวดหมู่ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม ขนมและไอศกรีม สุขภาพและความงาม ฯลฯ โดยมีร้านค้าที่ติดเทรนด์เข้าร่วมรายการมากกว่า 100 แห่ง อาทิ บาร์บีคิว พลาซ่า, เขียวไข่กา, สมบูรณ์โภชนา, มานี มี หม้อ, Zaap Classic, Auntie Anne’s, Mister Donut, Au Bon Pain, Tiger Sugar, Fresh Me, Mezzo, Bonjour, Ka-nom และ Audrey Café รวมกว่า 1,000 รายการ โดยสามารถคลิก https://liff.line.me/1654229465-8voyPBVL เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย

สามารถคัดสรรร้านค้าได้มากกว่า 100 แห่ง และสินค้ามากกว่า 1,000 รายการ

อีกทั้งยังสามารถออกแบบฟีเจอร์ หรือแคมเปญต่างๆ เพิ่มเติม อาทิ รายการแนะนำสำหรับคุณ, Hot Deal ลดสูงสุดถึง 60%, Year End Super Deal, ดีลเด็ด แบรนด์ดัง หรือ Best Deal อร่อยครบทุกเมนู เป็นต้น โดยบัซซี่บีส์จะมีการอัพเดทร้านค้าและรายการสินค้าเพิ่มเติมสลับหมุนเวียนกันไปเพื่อให้เกิดความหลากหลาย และมีดีลโปรโมชั่นใหม่ในทุกๆ วัน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเข้ามาติดตามในทุกวัน พร้อมวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคเพื่อนำมาพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานให้ตรงกับความต้องการ สามารถ customize campaign เพื่อนำเสนอโปรโมชั่นให้ตรงกับพฤติกรรมของแต่ละ target group พร้อมประเมินถึงผลตอบรับของร้านค้า รายการสินค้า แคมเปญและโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งานบน LINE GIFTSHOP ซึ่ง [company_short] สามารถออกแบบ tailor made บน LINE OFFICIAL ACCOUNT ตามโจทย์ของแบรนด์องค์กรอื่นๆ อย่างมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน

ตัวอย่าง LINE GIFTSHOP รวมถึงโปรโมชั่นและดีลใหม่ๆ ทุกวัน ซึ่งสามารถพัฒนาออกแบบได้บน LINE OFFICIAL ACCOUNT เหมาะกับแบรนด์องค์กร

ด้วยประสบการณ์ด้านการออกแบบพัฒนา CRM Privilege Platform ของ [company_short] มากกว่า 8 ปี ด้วยสัดส่วนครองตลาดกว่า 90% ปัจจุบัน บัซซี่บีส์มีฐานข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 85 ล้านบัญชี มีลูกค้าแบรนด์องค์กรมากกว่า 100 แห่ง ทำให้เข้าใจถึงพฤติกรรมการบริโภค การใช้สิทธิแลกซื้อ สินค้าที่นิยม ดีลที่ใช่ ช่วงเวลาที่เหมาะสม เวลาใดที่ควรกระตุ้นด้วยโปรโมชั่นแบบไหน และสามารถเลือกทำโปรโมชั่นแบบ customize เฉพาะกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บบันทึกด้วย Machine Learning และมีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและทีมมาร์เก็ตติ้งที่มากประสบการณ์ทำการวิเคราะห์ข้อมูลและแปลผลร่วมด้วย โดยจัดเก็บในรูปแบบ Big Data ของบัซซี่บีส์ ทั้งนี้เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ฟังก์ชั่นการใช้งานสะดวกสบาย รวดเร็ว และสามารถชำระเงินบนระบบได้ทันที

ข้อโดดเด่นของบัซซี่บีส์ คือการนำเสนอแพลตฟอร์ม CRM Privilege แบบ end-to-end เริ่มตั้งแต่การพัฒนาแอปพลิเคชั่น CRM, จัดหาร้านค้าทั่วประเทศ จัดหาดีลสิทธิพิเศษต่างๆ เชื่อมโยงระบบ Eco-System เข้ากับระบบการชำระเงิน e-Payment ทุกรูปแบบ บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง (Fulfillment) คอลเซ็นเตอร์ รวมถึงเชื่อมต่อกับระบบภายในของร้านค้าที่มีหลายสาขาทั่วประเทศ และทุกขั้นตอนเป็นระบบการทำงานแบบเรียลไทม์ ซึ่งมีบริการอย่างครบวงจรแบบ one stop service นอกจากนี้ ยังมีทีมมาร์เก็ตติ้งคอยให้คำปรึกษาแนะนำ และช่วยคิดกลยุทธ์แคมเปญต่างๆ เพื่อตอบโจทย์องค์กรและผู้บริโภคอีกด้วย

หากองค์กรหรือพันธมิตรร้านค้าของท่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและต้องการทำ LINE OFFICIAL ACCOUNT สามารถติดต่อมายังบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ได้ที่คุณอภิญญา โสภิษฐานนท์ เบอร์โทร. 087-556-2822 หรือ Apinya.s@buzzebees.com เพื่อขอเข้าไปนำเสนอแคมเปญเพื่อให้เหมาะกับองค์กรของท่าน และหวังว่าบัซซี่บีส์จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้องค์กรหรือพันธมิตรร้านค้าของท่านก้าวสู่การตลาดยุคดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป