ศึกประชัน !  เครื่อง POS vs คอม All in one ใช้อะไรดี ?

หน้าร้านควรใช้เครื่อง POS VS คอม All-in-one ดีกว่ากัน

ระบบ POS กับการใช้งานในธุรกิจ

ระบบ POS ย่อมาจาก Point of Sale เป็นระบบที่ใช้สำหรับการขายสินค้าและบริการหน้าร้าน ช่วยให้การขายและการจัดการธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระบบ POS จะทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ เช่น เครื่องคิดเงิน หน้าจอสัมผัส เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ และซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้บนคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต

ประเภทของระบบ POS

  • ระบบ POS แบบ On-Premise

เป็นระบบที่มาในรูปแบบของโปรแกรมที่เจ้าของธุรกิจซื้อมาติดตั้งบนเครื่องปฏิบัติการของทางร้าน ซึ่งอาจจะเป็นแท็บเล็ต iPad หรือ โทรศัพท์มือถือก็ได้ เหมาะสำหรับธุรกิจ SMEs ทุกประเภท หรือธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเปิดกิจการได้ไม่นาน และกำลังมองหาตัวช่วยดูแลร้าน นอกจากนี้ ยังเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการทดลองระบบ POS ใหม่อีกด้วย 

  • ระบบ POS แบบ EDC 

เป็นระบบที่ใช้งานบนอุปกรณ์พกพาอย่างเครื่อง EDC หรือ Electronic Data Capture ที่ใช้เป็นอุปกรณ์รับชำระเงิน โดยสามารถตั้งค่าให้รองรับได้ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต การโอนพร้อมเพย์แบบ QR Code ตลอดจนการใช้ E-Wallet ประเภทต่าง ๆ เหมาะสำหรับธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้าทั่วไป และธุรกิจ SMEs ที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้านการชำระเงินที่หลากหลายยิ่งขึ้น

  • ระบบ POS แบบครบวงจร

ระบบเครื่อง POS สามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนในเครื่องเดียว ตั้งแต่การชำระเงินผ่าน E-Wallet การชำระเงินด้วย QR Code การใช้บัตรเครดิตและเดบิต ไปจนถึงการพิมพ์ใบเสร็จให้กับลูกค้า หรือจะเป็นการสแกนส่วนลดและทำระบบสะสมแต้ม พร้อมกันนั้นยังสามารถจัดการด้านสต็อกสินค้าได้อย่างราบรื่น รวมถึงการทำบัญชี นอกจากนี้ระบบ POS แบบครบวงจร ยังรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายเพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปวางกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างตรงจุด ทั้งยังสามารถติดตามการขายได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชัน พร้อมเชื่อมต่อกับระบบลิ้นชักเก็บเงินแบบแคชเชียร์ จึงเหมาะกับธุรกิจทุกประเภททุกขนาด 

คุณสมบัติเด่นของระบบเครื่อง POS

  • ระบบสัมผัส: ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว เหมาะกับทั้งพนักงานและลูกค้า
  • ออกแบบมาสำหรับการใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ: ใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสม แม้จะต้องใช้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ตาม
  • แข็งแรงทนทาน: ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน
  • รองรับการใช้งานในทุกสภาพแวดล้อม: ทำงานหน้าร้าน กลางแจ้ง หรือในห้องแอร์ก็สามารถใช้ได้อย่างคล่องตัว สะดวกสบาย 

เครื่องคอมพิวเตอร์ All-in-one

เครื่องคอมพิวเตอร์ All-in-one หมายถึง คอมพิวเตอร์ที่รวมเอาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดไว้บนหน้าจอเดียว ประกอบไปด้วย ซีพียู แรม ฮาร์ดดิสก์ หรือ SSD การ์ดจอ ลำโพง เว็บแคม และไมโครโฟน ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม เพียงเสียบปลั๊ก เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ก็พร้อมใช้งานได้ทันที 

แต่ถึงแม้จะมาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน และรองรับการลงโปรแกรม POS ได้ แต่ก็มีข้อจำกัดมากกว่า เพราะตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาให้สามารถทำงานในเชิงพาณิชย์ แต่ออกแบบมาให้ใช้ในสำนักงานเสียมากกว่า อีกทั้งฟังก์ชันการใช้งานอาจยังไม่ตอบโจทย์กับการทำงานในร้านค้าประเภทต่าง ๆ เท่าไหร่นัก 

คุณสมบัติเด่นของเครื่องคอมพิวเตอร์ All-in-one

  • ราคาต่ำกว่าราคา POS: ด้วยตัวเครื่องที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป และมีตัวเลือกโมดูลาร์ต่าง ๆ ให้ใช้กว่ามาก จึงทำให้สามารถเซฟงบประมาณได้ดี แต่ก็ไม่สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับเครื่อง POS โดยตรง
  • ตอบโจทย์การใช้งานในห้องแอร์: คอมพิวเตอร์ All-in-one ส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ระบายความร้อนได้พอประมาณ และทำงานเงียบ ไม่ส่งเสียงรบกวน จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับใช้งานในห้องแอร์ คีย์สต็อก ทำเอกสาร แต่ก็ยังไม่เหมาะกับการใช้งานหน้าร้านอยู่ดี
  • ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย: เครื่องคอมพิวเตอร์ All-in-one มาพร้อมระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์พื้นฐานที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการหรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม สามารถใช้งานได้ทันที

สรุป! เครื่อง POS VS คอม All-in-one ควรเลือกแบบไหนดี ?

มือผู้หญิงสแกน QR Code บนเครื่อง POS หน้าร้าน

สำหรับการใช้งานในร้านค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ สุดท้ายแล้วคงต้องยอมรับว่า เครื่อง POS ยังคงเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์มากที่สุด ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นที่เอาชนะได้ตั้งแต่การออกแบบระบบระบายความร้อน ขนาด ตลอดจนต้นทุนที่หักลบแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่ากว่าในระยะยาว 

ใครที่อยากได้เครื่องทุ่นแรง พร้อมระบบโปรแกรมรองรับการจัดการหน้าร้านและหลังร้าน โดยที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ สามารถใช้งานได้ติดต่อกันยาวนาน ทั้งยังบำรุงรักษาได้ง่าย แถมยังใช้ได้ในทุกสภาพแวดล้อม ระบบ POS คือคำตอบที่เหมาะสมที่สุด !

มองหาเครื่อง POS คุณภาพสูงสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ ไว้ใจให้ BUZZEBEES เป็นผู้ดูแล ! เพราะเราเป็นตัวจริง ที่ไม่เพียงแต่จะให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับระบบ POS ที่ครอบคลุมทั้งงานหน้าร้านและหลังบ้าน ตอบโจทย์ทั้งงานด้านการตลาดและบริหาร เพื่อมอบความสะดวกสบายในการดูแลร้านผ่านโปรแกรม B-POS แบบเต็มพิกัด หากสนใจ สามารถสอบถามได้เลย

มาเริ่มต้นการทำธุรกิจไปพร้อมกันได้แล้ววันนี้กับ BUZZEBEES ! สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ โทร. 02-645-1212 หรือ Email: support@buzzebees.com

ข้อมูลอ้างอิง