POS คือระบบคิดเงินร้านค้า และ ร้านอาหาร เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ

POS คือระบบคิดเงินร้านค้า และ ร้านอาหาร เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ

ในวันที่ใคร ๆ ก็หันมาเป็นผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกับการเปิดร้านอาหาร หรือ ร้านค้าทั่วไป หลายคนคงพบเจอปัญหาการจัดการออเดอร์ที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะเวลาที่ออเดอร์มีจำนวนมากเกินไป วันนี้ BUZZEBEES จะพาคุณมารู้จักกับระบบ POS เครื่องมือที่จะช่วยให้การจัดการร้านอาหาร หรือ ร้านค้าของคุณเป็นเรื่องง่าย

 

โปรแกรม POS คืออะไร?

โปรแกรม POS (Point of Sale System) คือ ระบบจัดการออร์เดอร์ และระบบคิดเงินร้านอาหารและร้านค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้า และบริหารจัดการการขายสินค้าหน้าร้านค้าอย่างครบวงจร ช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ประกอบการมีเวลาไปพัฒนาธุรกิจในด้านอื่น ๆ ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

ระบบ POS ทำอะไรได้บ้าง?

ช่วยจัดการสต็อกสินค้า

ระบบ POS จะแสดงข้อมูลของสินค้าที่ได้รับเข้ามาจัดเก็บในสต็อกสินค้า ช่วยให้ผู้ประกอบการรู้ว่าสินค้าหรือวัตถุดิบภายในร้านมีเหลืออยู่มากน้อยเพียงใด และช่วยตัดสต็อกสินค้าอัตโนมัติ เมื่อมีการจำหน่ายออกไป หรือนำวัตถุดิบออกมาใช้งาน ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องกังวลว่าสต็อกสินค้าจะหมดก่อนที่จะรู้ตัว จนทำให้ไม่มีของขาย และผู้ประกอบการไม่ต้องสต็อกสินค้าไว้ที่ร้านมากจนเกินไป จนใช้งานหรือขายไม่ทัน และเกิดการเน่าเสีย กลายเป็นต้นทุนที่สิ้นเปลืองได้

ช่วยให้รู้ข้อมูลสินค้าและจัดโปรโมชันได้อย่างเหมาะสม

ระบบ POS จะช่วยให้ผู้ประกอบการรู้ว่าสินค้าในร้านของตน ประเภทใดขายดี หรือเมนูใดเป็นที่นิยมของลูกค้า หรือว่าสินค้าใดที่ขายไม่ค่อยได้ หรือขายได้น้อย และนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนการตลาด เพื่อจัดโปรโมชันกระตุ้นยอดขายต่อไป

ตรวจสอบและรายงานยอดขาย

ระบบ POS จะบันทึกรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงตรวจสอบและสรุปยอดขายสินค้าในแต่ละวัน เพื่อรายงานให้แก่ผู้ประกอบการได้รู้ ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถตรวจสอบความซื่อสัตย์ของพนักงานของตนเอง และตัดปัญหาในการฉ้อโกงได้เป็นอย่างดี

 

ข้อดีของการใช้ระบบ POS

 • ช่วยอำนวยความสะดวกในการให้บริการลูกค้า
 • ช่วยให้การบริหารจัดการหน้าร้านรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดเวลาในการจัดการสต็อกสินค้า ไม่ต้องเสียเวลาจดบันทึก
 • ลดปัญหาการทุจริตของพนักงาน ไม่ต้องกังวลว่าเงินจะหาย
 • ช่วยเช็กสต็อกสินค้า รู้ความต้องการของลูกค้า เพื่อให้สามารถจัดโปรโมชันได้อย่างเหมาะสม
 

ประเภทของระบบ POS มีอะไรบ้าง?

Mobile Point-of-Sale Systems

เป็นระบบ POS ที่เป็นแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานกับแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟน เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ที่ไม่ต้องบริหารจัดการสินค้าปริมาณมาก สามารถพกพาหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก

Tablet POS Systems

เป็นระบบ POS ที่ใช้งานผ่านแท็บเล็ต เหมาะสำหรับใช้งานกับธุรกิจที่มีสต็อกสินค้าปริมาณมาก เป็นธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ทั้งยังสามารถใช้ติดตามตรวจสอบการทำงานของพนักงานได้

ระบบ POS บน Ipad

Terminal POS Systems

เป็นระบบ POS ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เพราะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ง่าย และใช้งานได้แบบครบวงจร เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ เพื่อการบริหารจัดการร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบ POS แบบ Terminal

Online Point-of-Sale System

เป็นระบบ POS ที่ใช้ต้นทุนต่ำ เพราะสามารถใช้งานรวมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายและใช้กับอุปกรณ์ส่วนตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่พร้อมลงทุนกับระบบบริหารจัดการร้านค้าต่าง ๆ มากนัก

Self-Service Kiosk POS

เป็นระบบ POS ที่เหมาะสำหรับร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ รวมถึงห้างสรรพสินค้า ที่ลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าได้ด้วยตนเอง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการให้บริการ และลดเวลาในการชำระสินค้าได้

Multi Channel POS Systems

เป็นระบบ POS เหมาะกับธุรกิจที่มีหลายสาขา และมีทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ซึ่งจะช่วยบริหารจัดการการขายสินค้าหลากหลายช่องทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Open-Source POS Systems

เป็นระบบ POS ที่สามารถปรับแต่งหน้าตาให้เหมาะสมกับธุรกิจได้ นิยมใช้กับธุรกิจขนาดใหญ่ รวมไปถึงระดับองค์กร เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด

ระบบ POS แบบเครื่อง EDC

ระบบ POS มีองค์ประกอบอะไรบ้าง?

ระบบ POS ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้มีลักษณะคล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 องค์ประกอบหลัก คือ

Software

โปรแกรมคิดเงินร้านอาหาร และโปรแกรมที่ใช้ในการจัดการออร์เดอร์ และให้บริการการขายสินค้า โดยมีคุณสมบัติในการใช้งาน คือ

 • บันทึกข้อมูลการขายของร้านค้า
 • บันทึกข้อมูลของลูกค้า
 • บันทึกข้อมูลสินค้าในสต็อก
 • บันทึกสต็อกสินค้าที่มีการรับเข้าและขายออก

Hardware

ในส่วนของ Hardware จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับระบบ POS โดยมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้

 • คอมพิวเตอร์สำหรับใช้ลงโปรแกรม POS ซึ่งก็คืออุปกรณ์หลักที่ต้องใช้คู่กับหน้าจอ
 • หน้าจอแสดงผลแบบสัมผัส (Touch Screen Monitor) มีไว้สำหรับการคีย์ข้อมูลและแสดงผลการทำงานของโปรแกรม
 • เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ สำหรับพิมพ์ใบเสร็จให้แก่ลูกค้า นิยมใช้กันใน 2 รูปแบบ คือ แบบความร้อนและแบบหัวเข็ม
 • เครื่องสแกนบาร์โค้ด เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการอ่านรหัสบาร์โค้ดที่อยู่บนสินค้า
 • ลิ้นชักสำหรับเก็บเงินทอน และเงินที่ได้รับมาจากลูกค้า
 • เครื่องรูดบัตรหรือเครื่องทาบบัตร เพื่อเพิ่มช่องทางในการชำระเงินให้แก่ลูกค้า

 

ระบบ POS เหมาะกับร้านใดบ้าง?

ระบบ POS สามารถใช้งานได้กับประเภทร้านค้าหรือร้านอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้ร้านค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

โดยการเลือกระบบ POS ที่เหมาะกับธุรกิจ ควรพิจารณาจากปัจจัยหลายประการด้วยกัน ดังนี้

 • ขนาดธุรกิจ ร้านค้าขนาดเล็กสามารถใช้ระบบ POS ที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ไม่ซับซ้อนมากได้ แต่สำหรับร้านขนาดใหญ่ จำเป็นต้องใช้ระบบ POS ที่มีฟังก์ชันการทำงานครบถ้วน ครอบคลุม และครบวงจรมากกว่า
 • ประเภทธุรกิจ ระบบ POS แต่ละประเภทมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกระบบ POS ที่เหมาะกับประเภทธุรกิจของตน
 • งบประมาณ ระบบ POS แต่ละประเภทมีราคาแตกต่างกันไป จึงควรเลือกระบบที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับงบประมาณที่มี
 • ความต้องการของธุรกิจ ควรพิจารณาความต้องการของผู้ประกอบการเอง เช่น ต้องการระบบ POS ที่มีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย หรือต้องการระบบ POS ที่ใช้งานง่าย

 

การติดตั้งและการบำรุงรักษาระบบ POS

การติดตั้งและใช้งานระบบ POS มีขั้นตอนดังนี้

 1. เลือกระบบ POS ที่เหมาะกับธุรกิจ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดธุรกิจ ประเภทธุรกิจ งบประมาณ เป็นต้น
 2. ติดตั้งอุปกรณ์ POS ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องยิงบาร์โค้ด และลิ้นชักเก็บเงินอัตโนมัติ โดยต้องติดตั้งอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับพื้นที่และการใช้งาน
 3. ติดตั้งระบบ POS ให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจ โดยต้องมีข้อมูลสินค้า โปรโมชัน และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นข้อมูลพื้นฐาน
 4. ฝึกอบรมพนักงาน สามารถใช้งานระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 5. ทดสอบระบบ POS เพื่อให้มั่นใจว่าระบบทำงานได้อย่างถูกต้อง

การรักษาและบำรุงรักษาระบบ POS

การบำรุงและรักษาระบบ POS คือการดูแลระบบคิดเงินร้านอาหารหรือร้านค้าให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงเพื่อยืดอายุการใช้งานของระบบ POS อีกด้วย

โดยเราแนะนำให้มีการดูและบำรุงรักษา ระบบ POS อย่างสม่ำเสมอ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวขึ้น และการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

มาเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการหน้าร้าน ด้วยระบบ POS จาก BUZZEBEES โซลูชันดี ๆ ที่มาพร้อมโปรแกรมคิดเงินร้านอาหาร และระบบจัดการออเดอร์และร้านค้า ช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้า และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีเวลาในการพัฒนาธุรกิจหลักของตน เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงและแข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่

Facebook: https://m.me/buzzebees

Phone: 02-645-1212