เคลียร์ชัด! 3 ประเภทบริการระบบ POS เพื่อการดูแลธุรกิจแบบครบวงจร

สมัยนี้ ไม่ว่าจะไปกินข้าว ซื้อของ หรือใช้บริการร้านค้าที่ไหน ใคร ๆ ก็มีบริการระบบ POS ไว้ใช้งานกันทั้งนั้น ตั้งแต่ระบบ POS ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อเองก็ยังสามารถใช้ระบบนี้ได้เช่นกัน ซึ่งหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอีกหนึ่งคนที่สนใจอยากลองใช้บริการระบบ POS ดู แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน วันนี้เราจะพาไปรู้จักประเภทของระบบ POS ให้มากขึ้น พร้อมแนะนำข้อควรรู้ของระบบแต่ละแบบเพื่อให้เจ้าของธุรกิจเลือกตัวระบบ POS ให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น แล้วแต่ละระบบแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกแบบไหน มาดูกัน!

ประเภทที่ 1: ซอฟต์แวร์ หรือ โปรแกรมขายหน้าร้าน POS

สำหรับธุรกิจไหนที่เพิ่งออกสตาร์ทได้ไม่นาน ยังมีต้นทุนไม่สูงมาก หรือยังไม่มีประสบการณ์กับบริการระบบ POS มาก่อน การเลือกใช้โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

โดยระบบ POS ประเภทนี้ เจ้าของธุรกิจจะเป็นผู้ซื้อโปรแกรมมาติดตั้งบนเครื่องปฏิบัติการของทางร้าน ซึ่งอาจจะเป็นแท็บเล็ต iPad หรือ โทรศัพท์มือถือก็ได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ให้บริการมักจะออกแบบโปรแกรมมารองรับการทำงานทั้งระบบ iOS และ Android

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS ที่น่าสนใจ

ความพิเศษของโปรแกรมขายหน้าร้าน POS นี้จะทำให้เจ้าของกิจการสามารถวางแผนธุรกิจได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเจ้าของธุรกิจทุกคนสามารถเชื่อมต่อออเดอร์หน้าร้านเข้ากับระบบสต๊อกหลังร้านเพื่อให้ระบบคาดการณ์และวางแผนการใช้สต๊อกสินค้า ซึ่งนอกจากจะช่วยลดของเสียและควบคุมสต๊อกแล้ว ระบบนี้ยังช่วยให้เจ้าของธุรกิจควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

นอกจากนี้ ระบบยังรองรับการชำระเงินได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบพร้อมเพย์ โอนชำระ เงินสด หรือจะเป็น E-Wallet เจ้าไหน บริการระบบ POS ก็เชื่อมต่อได้อย่างสะดวก และเจ้าของธุรกิจก็สามารถดูรายการเดินบัญชีได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน

ที่สำคัญ เจ้าของธุรกิจสามารถปรับแต่งให้ระบบ POS จัดเก็บข้อมูลของลูกค้าผ่านการใช้ระบบสะสมแต้มและการทำ Loyalty Program ได้ ซึ่งธุรกิจเองก็สามารถนำข้อมูลลูกค้าเหล่านี้ไปใช้ทำการตลาดได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

ระบบ POS ประเภทนี้เหมาะสำหรับใคร?

 1. ธุรกิจ SMEs ทุกประเภท
 2. ธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเปิดกิจการไม่นาน และกำลังมองหาตัวช่วยดูแลร้าน
 3. ธุรกิจที่ต้องการทดลองระบบ POS ใหม่

ข้อควรรู้ของโปรแกรมขายหน้าร้าน POS รูปแบบซอฟต์แวร์

 1. หากคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ และไม่มีเครื่อง POS โดยเฉพาะ การมีซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ไม่สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง
 2. จริงอยู่ว่าตัวระบบรองรับการชำระเงินทุกรูปแบบ แต่หากลูกค้าต้องการใบเสร็จ หรือใช้คูปองพิเศษ ทางร้านจะต้องซื้อเครื่องปรินท์ใบเสร็จหรือมีเครื่องสแกนเนอร์เพิ่มเติม
 3. ผู้ให้บริการบางเจ้าอาจมีการจำกัดจำนวนเมนูและไม่มีระบบการจัดการร้านรูปแบบอื่น ๆ เช่น อาจไม่มีระบบสำรองโต๊ะแบบระบบ POS ร้านอาหารเจ้าอื่น ๆ เป็นต้น

3 ประเภทบริการระบบ POS

ประเภทที่ 2: ระบบ EDC

แต่สำหรับธุรกิจใดที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น บริการระบบ POS เองก็มาพร้อมกับระบบ POS บนเครื่อง EDC เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจเช่นกัน โดยเครื่อง EDC หรือ Electronic Data Capture นั้นจะเป็นอุปกรณ์รับชำระเงินที่สามารถตั้งค่าให้ชำระเงินได้ตั้งแต่บัตรเครดิต บัตรเดบิต การโอนพร้อมเพย์แบบ QR Code ตลอดจน E-Wallet ประเภทต่าง ๆ ได้

หากใครยังนึกภาพไม่ออกล่ะก็ ลองนึกถึงเวลาไปห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ร้านกาแฟอย่าง Starbucks ที่พนักงานจะให้เราแตะบัตรเครดิต หรือ สแกน QR Code เพื่อให้ระบบพิมพ์ใบเสร็จออกมานั่นเอง

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS แบบบนเครื่อง EDC

เครื่อง EDC ที่มีการติดตั้งโปรแกรมขายหน้าร้าน POS นั้น นอกจากจะอำนวยความสะดวกในเรื่องการชำระเงินแล้ว ตัวระบบยังออกแบบมาให้สามารถพิมพ์ใบเสร็จได้ทันทีหลังชำระเงิน ซึ่งทำให้เงินสามารถเข้าระบบบัญชีและแสดงผลได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เครื่อง EDC ที่ติดตั้งระบบ POS ยังทำให้การออเดอร์สินค้าสะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะธุรกิจสามารถให้พนักงานไปใช้เครื่อง EDC เพื่อรับออเดอร์พร้อมส่งออเดอร์เข้าร้าน ตลอดจนรับชำระเงินได้โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาลุกไปไหน แถมระบบยังเช็กสต๊อกสินค้าให้ และสามารถเชื่อมต่อกับ Delivery หลาย ๆ เจ้า ด้วยเหตุนี้ ระบบ POS บนเครื่อง EDC จึงนิยมนำมาใช้เป็นโปรแกรม POS ร้านอาหาร คาเฟ่ และธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหลาย ๆ ประเภทนั่นเอง

ที่สำคัญ เจ้าของกิจการยังสามารถใช้ระบบ POS บนเครื่อง EDC เก็บข้อมูลจากลูกค้า และยังสามารถใช้ในการทำงานด้านการตลาด อย่างการสแกน QR Code เพื่อสะสมแต้มและทำการตลาดแบบครบจบในเครื่องเดียวได้อีกด้วย

ระบบ POS บนเครื่อง EDC เหมาะสำหรับใคร?

 1. ธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านน้ำประเภทต่าง ๆ
 2. ธุรกิจ SMEs ที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้านการชำระเงินที่หลากหลายยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้ของบริการระบบ POS บนเครื่อง EDC

 1. เครื่อง EDC ที่ใช้ต้องรองรับการทำงานของระบบ POS ด้วย มิเช่นนั้นระบบอาจรวนและมีปัญหาด้านการชำระเงินตามมาได้
 2. เครื่อง EDC เป็นเครื่องที่ต้องใช้กระดาษในการปรินท์ใบเสร็จ ซึ่งอาจทำให้บางธุรกิจต้องเสียต้นทุนในส่วนนี้เพิ่มได้
 3. ธุรกิจต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารและสถาบันการเงินที่เครื่อง EDC รองรับการชำระเงินด้วย

โปรแกรมขายหน้าร้าน POS เครื่อง EDC

ประเภทที่ 3: บริการระบบ POS แบบครบวงจร

สำหรับธุรกิจไหนที่พร้อมลุยไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพและกำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลร้าน โปรแกรมระบบ POS แบบครบวงจรก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้ พร้อมช่วยเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ ด้วยข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์มาเพื่อให้เจ้าของธุรกิจนำมาใช้ทำการตลาดได้อย่างตรงจุด แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS ครบวงจร

ระบบ POS แบบครบวงจรสามารถช่วยตอบโจทย์การทำงานได้อย่างครบถ้วนในเครื่องเดียว ตั้งแต่ระบบการชำระเงินผ่าน E-Wallet ไปจนถึงการพิมพ์ใบเสร็จให้กับลูกค้า หรือจะเป็นการสแกนส่วนลดและทำระบบสะสมแต้ม และยังจัดการ พร้อมวางแผนสต๊อกและต้นทุนได้เหมือน POS ประเภทซอฟต์แวร์และเครื่อง EDC

แต่ความพิเศษสำหรับระบบ POS ครบวงจรนี้ ยังรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายเพื่อหาวิธีวางกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างตรงจุด โดยเจ้าของธุรกิจสามารถติดตามผลการตลาดแบบเรียลไทม์ได้ผ่านแอปพลิเคชัน พร้อมเชื่อมต่อกับระบบลิ้นชักเก็บเงินแบบแคชเชียร์ และวางแผนจัดการในร้านได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เช่น ทำระบบจองโต๊ะ ระบบจัดการเวลาร้านค้า และ POS บางระบบยังจัดทำการประเมินพนักงานได้อีกด้วย

บริการระบบ POS ครบวงจรเหมาะสำหรับใคร?

 1. ธุรกิจทุกขนาดตั้งแต่ SMEs ไปจนถึงร้านใหญ่
 2. ธุรกิจที่ต้องการขยายร้าน หรือวางแผนพัฒนาต่อเนื่อง

ข้อควรรู้ของระบบ POS ครบวงจร

 1. ต้นทุนค่อนข้างสูง และอาจต้องมีการซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม
 2. ต้องพิจารณาเลือกผู้ให้บริการ POS ที่มีความน่าเชื่อถือและมีบริการหลังการขายที่ดีเพื่อที่จะไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจ

หวังว่าบทความที่นำมาฝากจะสามารถช่วยให้ธุรกิจของทุกคนเลือกบริการระบบ POS ที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด แต่หากธุรกิจไหนยังต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถปรึกษาทุกรายละเอียดและความต้องการเรื่องโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ได้กับ BUZZEBEES ไม่ว่าจะเป็น POS ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือธุรกิจประเภทไหน เราก็พร้อมให้ระบบ POS ที่ออกแบบมาเพื่อทุกธุรกิจ เริ่มต้นเพียงวันละ 16 บาทเท่านั้น พร้อมด้วยบริการหลังการขายที่พร้อมให้บริการท่านสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @bzbretail