ดูแลธุรกิจครบวงจรด้วยประเภทระบบ POS ที่ครอบคลุมการใช้งาน

สมัยนี้ ไม่ว่าจะไปกินข้าว ซื้อของ หรือเข้าร้านค้าที่ไหนก็ตาม ร้านต่าง ๆ ก็นำบริการระบบ POS มาใช้งานกันทั้งนั้น เพราะระบบ POS สามารถรองรับกับการทำงานในร้านค้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อเองก็ยังสามารถนำระบบนี้ไปใช้งานได้อย่างครอบคลุมและลงตัว

ซึ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่สนใจอยากจะนำบริการระบบ POS ไปปรับใช้ภายในร้านของตนเอง แต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหน อาจเริ่มต้นจากการทำความรู้จักประเภทของระบบ POS ให้มากขึ้น เพื่อให้รู้ถึงข้อดีของระบบแต่ละแบบ จะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม หากพร้อมแล้วไปสำรวจความแตกต่างกันของระบบ POS ในแต่ละประเภทกันได้เลย

3 ประเภทบริการระบบ POS สำหรับธุรกิจครบวงจร

ประเภทที่ 1: ซอฟต์แวร์ หรือ โปรแกรมขายหน้าร้าน POS

สำหรับธุรกิจไหนที่เพิ่งออกสตาร์ทไปได้ไม่นาน และยังมีต้นทุนที่ไม่สูงมาก หรือยังไม่มีประสบการณ์ด้านการใช้งานบริการระบบ POS มาก่อน การเลือกใช้โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

โดยระบบ POS ประเภทนี้จะมาในรูปแบบของโปรแกรมที่เจ้าของธุรกิจซื้อมาติดตั้งบนเครื่องปฏิบัติการของทางร้าน ซึ่งอาจจะเป็นแท็บเล็ต iPad หรือ โทรศัพท์มือถือก็ได้ เพราะโดยส่วนมากผู้ให้บริการมักจะออกแบบโปรแกรมมารองรับการทำงานได้ทั้งระบบ iOS และ Android อยู่แล้ว

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS ที่น่าสนใจ

ความพิเศษของโปรแกรมขายหน้าร้าน POS คือฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับเจ้าของกิจการอย่างครอบคลุม จึงทำให้สามารถวางแผนธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยระบบ POS จะเชื่อมต่อคำสั่งซื้อจากหน้าร้าน ทำให้เจ้าของธุรกิจเห็นภาพรวมถึงยอดขาย ส่วนลด และอื่น ๆ จึงง่ายต่อการปิดบัญชีในแต่ละวัน อีกทั้งยังสามารถใช้สำหรับเช็กสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำ ไม่ตกหล่น รวมถึงยังสามารถจัดเก็บข้อมูลการซื้อของลูกค้าแต่ละราย ทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปทำการวิเคราะห์ คาดการณ์ และวางแผนการด้านการตลาดให้ตรงใจกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากบริการระบบ POS จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังจะส่งผลดีต่อการนำไปใช้ในงานด้านการตลาดอีกด้วย

นอกจากนี้ระบบ POS ยังมีฟีเจอร์ช่วยรองรับการชำระเงินได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบพร้อมเพย์ โอนชำระ เงินสด หรือจะเป็น E-Wallet เจ้าไหน บริการระบบ POS ก็เชื่อมต่อได้อย่างสะดวก และเจ้าของธุรกิจก็สามารถดูรายการเดินบัญชีได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ที่สำคัญ เจ้าของธุรกิจยังสามารถปรับแต่งให้ระบบ POS จัดเก็บข้อมูลของลูกค้าผ่านการใช้ระบบสะสมแต้มและการทำ Loyalty Program ทำให้ลูกค้าอยากจะมาซื้อสินค้าจากร้านของเรามากกว่าร้านอื่น ๆ อีกด้วย

ระบบ POS ประเภทนี้เหมาะสำหรับใคร?

 1. ธุรกิจ SMEs ทุกประเภท
 2. ธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเปิดกิจการไม่นาน และกำลังมองหาตัวช่วยดูแลร้าน
 3. ธุรกิจที่ต้องการทดลองระบบ POS ใหม่

ข้อควรรู้ของโปรแกรมขายหน้าร้าน POS รูปแบบซอฟต์แวร์

 1. หากคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่และไม่มีเครื่องที่ใช้กับบริการระบบ POS โดยเฉพาะ การมีซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ไม่สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง
 2. จริงอยู่ว่าตัวระบบรองรับการชำระเงินทุกรูปแบบ แต่หากลูกค้าต้องการใบเสร็จ หรือใช้คูปองพิเศษ ทางร้านจะต้องซื้อเครื่องปรินท์ใบเสร็จหรือมีเครื่องสแกนเนอร์เพิ่มเติม
 3. ผู้ให้บริการบางเจ้าอาจมีการจำกัดจำนวนเมนูและไม่มีระบบการจัดการร้านรูปแบบอื่น ๆ เช่น อาจไม่มีระบบสำรองโต๊ะแบบระบบ POS ร้านอาหารเจ้าอื่น ๆ เป็นต้น

ประเภทที่ 2: ระบบ EDC

สำหรับธุรกิจที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น บริการระบบ POS ก็มีพร้อมให้ใช้งานบนเครื่อง EDC เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจเช่นกัน โดยเครื่อง EDC หรือ Electronic Data Capture นั้นจะเป็นอุปกรณ์รับชำระเงินที่สามารถตั้งค่าให้รองรับได้ตั้งแต่บัตรเครดิต บัตรเดบิต การโอนพร้อมเพย์แบบ QR Code ตลอดจน E-Wallet ประเภทต่าง ๆ ได้

หากใครยังนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงเวลาไปห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ร้านกาแฟอย่าง Starbucks ที่พนักงานจะให้เราแตะบัตรเครดิต หรือ สแกน QR Code สำหรับการชำระเงิน เพื่อให้ระบบพิมพ์ใบเสร็จออกมานั่นเอง

โปรแกรมขายหน้าร้าน บริการระบบ POS เครื่อง EDC

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS แบบบนเครื่อง EDC

เครื่อง EDC ที่มีการติดตั้งโปรแกรมขายหน้าร้าน POS นั้น นอกจากจะอำนวยความสะดวกในเรื่องการชำระเงินแล้ว ตัวระบบยังออกแบบมาให้สามารถพิมพ์ใบเสร็จได้ทันทีหลังชำระเงิน ซึ่งทำให้เงินสามารถเข้าระบบบัญชีและแสดงผลได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เครื่อง EDC ที่ติดตั้งระบบ POS ยังช่วยทำให้การออเดอร์สินค้าสามารถจัดการได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เพราะธุรกิจสามารถให้พนักงานนำเครื่อง EDC ถือไปรับออเดอร์พร้อมส่งคำสั่งเข้าร้าน ตลอดจนรับชำระเงินได้โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาลุกไปไหน แถมระบบยังช่วยเช็กสต๊อกสินค้าและสามารถเชื่อมต่อกับ Delivery หลาย ๆ เจ้าได้อย่างไหลลื่น ด้วยเหตุนี้ ระบบ POS บนเครื่อง EDC จึงนิยมนำมาใช้ทำเป็นโปรแกรม POS ร้านอาหาร คาเฟ่ และธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหลาย ๆ ประเภทนั่นเอง

ที่สำคัญเจ้าของกิจการยังสามารถใช้ระบบ POS บนเครื่อง EDC ในการเก็บข้อมูลจากลูกค้า ก่อนจะนำไปใช้ในการทำงานด้านการตลาด อย่างการสแกน QR Code เพื่อสะสมแต้มและทำการตลาดแบบครบจบในเครื่องเดียวได้อีกด้วย

ระบบ POS บนเครื่อง EDC เหมาะสำหรับใคร?

 • ธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านน้ำประเภทต่าง ๆ
 • ธุรกิจ SMEs ที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้านการชำระเงินที่หลากหลายยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้ของบริการระบบ POS บนเครื่อง EDC

 1. เครื่อง EDC ที่ใช้ต้องรองรับการทำงานของระบบ POS ด้วย มิเช่นนั้นระบบอาจรวนและมีปัญหาด้านการชำระเงินตามมาได้
 2. เครื่อง EDC เป็นเครื่องที่ต้องใช้กระดาษในการปรินท์ใบเสร็จ ซึ่งอาจทำให้บางธุรกิจต้องเสียต้นทุนในส่วนนี้เพิ่มได้
 3. ธุรกิจต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารและสถาบันการเงินที่เครื่อง EDC รองรับการชำระเงินด้วย

ประเภทที่ 3: บริการระบบ POS แบบครบวงจร

สำหรับธุรกิจไหนที่พร้อมลุยไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพและกำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลร้าน โปรแกรมระบบ POS แบบครบวงจรก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้ พร้อมช่วยเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ ด้วยข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์มาเพื่อให้เจ้าของธุรกิจนำมาใช้ทำการตลาดได้อย่างตรงจุด แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย

ฟีเจอร์การทำงานของระบบ POS ครบวงจร

ระบบ POS แบบครบวงจรสามารถช่วยตอบโจทย์การทำงานได้อย่างครบถ้วนในเครื่องเดียว ตั้งแต่ระบบการชำระเงินผ่าน E-Wallet ไปจนถึงการพิมพ์ใบเสร็จให้กับลูกค้า หรือจะเป็นการสแกนส่วนลดและทำระบบสะสมแต้ม พร้อมกันนั้นยังสามารถจัดการวางแผนสต๊อกและต้นทุนได้เหมือน POS ประเภทซอฟต์แวร์และเครื่อง EDC อีกด้วย

แต่ความพิเศษสำหรับโปรแกรม POS ครบวงจรนี้ คือการรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายเพื่อหาวิธีวางกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างตรงจุด โดยเจ้าของธุรกิจสามารถติดตามผลการตลาดแบบเรียลไทม์ได้ผ่านแอปพลิเคชัน พร้อมเชื่อมต่อกับระบบลิ้นชักเก็บเงินแบบแคชเชียร์ และวางแผนจัดการในร้านได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เช่น ทำระบบจองโต๊ะ ระบบจัดการเวลาร้านค้า และ POS บางระบบยังจัดทำการประเมินพนักงานได้อีกด้วย

บริการระบบ POS ครบวงจรเหมาะสำหรับใคร?

 • ธุรกิจทุกขนาดตั้งแต่ SMEs ไปจนถึงร้านใหญ่
 • ธุรกิจที่ต้องการขยายร้าน หรือวางแผนพัฒนาต่อเนื่อง

ข้อควรรู้ของระบบ POS ครบวงจร

 1. ต้นทุนค่อนข้างสูง และอาจต้องมีการซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม
 2. ต้องพิจารณาเลือกผู้ให้บริการ POS ที่มีความน่าเชื่อถือและมีบริการหลังการขายที่ดีเพื่อที่จะไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจ

หวังว่าบทความนี้ จะสามารถช่วยให้ธุรกิจของทุกคนเลือกบริการระบบ POS ที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด แต่หากธุรกิจไหนยังต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถปรึกษาทุกรายละเอียดและความต้องการเรื่องโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ได้กับ BUZZEBEES ไม่ว่าจะเป็น POS ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือธุรกิจประเภทไหน เราก็พร้อมให้บริการด้วยระบบที่ออกแบบมาเพื่อทุกธุรกิจ เริ่มต้นเพียงวันละ 16 บาทเท่านั้น พร้อมด้วยบริการหลังการขายที่พร้อมให้บริการ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: https://m.me/BuzzebeesRetailSolution

หรือเบอร์: 02-645-1212